Hạ tầng giao thông tạo “đòn bẩy” cho kinh tế Tuyên Quang

BNEWS Nhiều tuyến đường, cây cầu, liên kết vùng trong và ngoài tỉnh được nâng cấp, xây mới. Qua đó, tạo “đòn bẩy” đưa nền kinh tế của tỉnh Tuyên Quang phát triển bền vững. Một đoạn tuyến đường cao tốc Tuyên Quang - Phú Thọ kết nối với cao tốc Nội Bài - Lào Cai dần hình thành. Ảnh: Vũ Quang – TTXVN

Tỉnh Tuyên Quang đã và đang dành sự quan tâm đặc biệt, huy động nhiều nguồn lực, ưu tiên cho phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông.

Nhiều tuyến đường, cây cầu, liên kết vùng trong và ngoài tỉnh được nâng cấp, xây mới. Qua đó, tạo “đòn bẩy” đưa nền kinh tế của tỉnh Tuyên Quang phát triển bền vững.

 

Bà Lê Thị Kim Dung, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Tuyên Quang cho biết, tập trung huy động mọi nguồn lực để phát triển hạ tầng giao thông là 1 trong 5 nhiệm vụ trọng tâm mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Tuyên Quang lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020-2025, đề ra nhằm thực hiện mục tiêu đưa Tuyên Quang trở thành tỉnh phát triển khá, toàn diện và bền vững của khu vực Miền núi phía Bắc.

Thời gian qua, xác định hạ tầng giao thông là điểm nghẽn trong phát triển kinh tế - xã hội, tỉnh Tuyên Quang đã ban hành các nghị quyết, đề án quan trọng nhằm cụ thể hóa mục tiêu phát triển hệ thống giao thông đồng bộ, hiện đại.

Theo đó, tỉnh Tuyên Quang đã và đang triển khai nhiều dự án đầu tư trọng điểm như xây dựng mới các tuyến đường cao tốc, liên vùng; cải tạo, nâng cấp các tuyến đường huyện, đường đô thị, các tuyến thuộc hệ thống đường nội bộ tại các khu tái định cư, khu, cụm công nghiệp và các khu du lịch.

Một trong những dự án trọng điểm tỉnh Tuyên Quang đang triển khai thực hiện là dự án xây dựng tuyến đường cao tốc Tuyên Quang - Phú Thọ kết nối với cao tốc Nội Bài - Lào Cai.

Một đoạn tuyến đường cao tốc Tuyên Quang - Phú Thọ kết nối với cao tốc Nội Bài - Lào Cai đang khẩn trương thi công. Ảnh: Vũ Quang – TTXVN

Ông Trần Viết Cương, Giám đốc Ban Quản lý Dự án đầu tư, xây dựng các công trình giao thông tỉnh Tuyên Quang, Chủ đầu tư Dự án cho biết: Dự án đường cao tốc Tuyên Quang - Phú Thọ kết nối với cao tốc Nội Bài - Lào Cai có tổng chiều dài hơn 40 km, với tổng mức đầu tư sau điều chỉnh là hơn 3.700 tỷ đồng. Dự án được chia thành 2 giai đoạn, giai đoạn 1 từ năm 2020 - 2023, giai đoạn 2 từ sau năm 2025.

Cũng theo ông Trần Viết Cương, các gói thầu xây lắp thuộc Dự án đã được triển khai từ đầu tháng 8/2021. Đến nay việc giải phóng mặt bằng đã đạt 99%; thi công  nền đường và công trình thoát nước đạt 85%; hoàn thành 29/44 hầm chui dân sinh. Tiến độ thi công đáp ứng với phạm vi mặt bằng được bàn giao.

Việc thi công cơ bản đạt và vượt tiến độ hợp đồng, dự kiến hoàn thành vào quý III/2023. Sau khi hoàn thành, tuyến đường sẽ rút ngắn thời gian vận chuyển, kết nối giữa tỉnh Tuyên Quang với mạng lưới giao thông trong khu vực, mang đến những thuận lợi giao thương và phát triển vùng.

Cuối năm 2022, trong dịp làm việc với Trung tâm xúc tiến đầu tư tỉnh Tuyên Quang, ông Michael D.C Choi, Phó tổng Giám đốc KOTRA Hà Nội, Trung tâm M&A toàn cầu KOTRA (Hàn Quốc) cho biết, hạ tầng giao thông được đầu tư hoàn thiện, hiện đại, thông thoáng là một trong những yếu tố quyết định, thu hút các nhà đầu tư nước ngoài đến với Tuyên Quang.

Theo nhiều nhà đầu tư Hàn Quốc, Tuyên Quang là địa phương có nhiều tiềm năng về lĩnh vực nông nghiệp và du lịch. Chính vì vậy, sau khi tuyến đường cao tốc Tuyên Quang - Phú Thọ hoàn thành và đưa vào sử dụng, chắc chắn sẽ có nhiều doanh nghiệp Hàn Quốc đến đầu tư và phát triển tại Tuyên Quang.

,

erc20和trc20转换www.u2u.it)是最高效的erc20和trc20转换的平台.ERC20 USDT换TRC20 USDT,TRC20 USDT换ERC20 USDT链上匿名完成,手续费低。

,

Cùng với tuyến đường cao tốc Tuyên Quang – Phú Thọ đang được khẩn trương thi công, dự án xây dựng đường trục phát triển đô thị từ thành phố Tuyên Quang đi trung tâm huyện Yên Sơn cũng là một công trình giao thông trọng điểm, mang ý nghĩa quan trọng đang được tỉnh Tuyên Quang triển khai đầu tư xây dựng. Đây là tuyến đường mở mới có tổng mức đầu tư 635 tỷ đồng.

Cây cầu trên tuyến đường trục phát triển đô thị từ thành phố Tuyên Quang đi trung tâm huyện Yên Sơn đang được đơn vị thi công khẩn trương xây dựng. Ảnh: Vũ Quang – TTXVN

Ông Trần Văn Vương, đến từ Công ty cổ phần Tư vấn Xây dựng Giao thông Hà Nội, Trưởng Tư vấn – Giám sát công trình cho biết, tranh thủ thời tiết thuận lợi, có mặt bằng đến đâu các nhà thầu tiến hành thi công luôn đến đó, đảm bảo thi công liên tục. Để đẩy nhanh tiến độ dự án, các đơn vị huy động toàn bộ máy móc, thiết bị, nhân công, tăng cường cán bộ kỹ thuật, chia thành nhiều mũi, làm việc 3 ca liên tục.

Hiện nay, mặt bằng thi công đã bàn giao được 9,595/10,02 km. Dự án đã thi công được 95% khối lượng nền đường, công trình cầu và công trình thoát nước, 20% khối lượng móng và mặt đường, nhiều đoạn đường đang tiến hành thảm nhựa, có những đoạn đã thảm xong lớp thứ 3. Dự án đang đặt mục tiêu đưa tuyến đường vào khai thác trong năm 2023, trước 1 năm so với kế hoạch đề ra.

Tỉnh Tuyên Quang  xác định, tuyến đường sẽ kết nối thuận lợi với các huyện Hàm Yên, Chiêm Hóa, Na Hang, Lâm Bình và tỉnh Hà Giang,  kết nối với các tuyến đường quan trọng của khu vực, góp phần thúc đẩy phát triển nền kinh tế - xã hội, giao thương vận tải hàng hóa, tiến tới hoàn thiện hệ thống giao thông đồng bộ theo quy hoạch mạng lưới giao thông tỉnh Tuyên Quang đến năm 2030.

Tỉnh Tuyên Quang hiện đang triển khai các bước đầu tư dự án đường cao tốc Tuyên Quang – Hà Giang; chỉ đạo thi công 9 dự án; trong đó có nhiều dự án lớn trọng điểm như Dự án Cầu Xuân Vân, đường từ Khu du lịch Suối Khoáng Mỹ Lâm đến quốc lộ 2D kết nối với đường cao tốc Tuyên Quang – Phú Thọ, cầu và đường tránh thị trấn Sơn Dương...

Để góp phần hoàn thiện hệ thống hạ tầng giao thông, ông Nguyễn Việt Lâm, Giám đốc sở Giao thông - Vận tải tỉnh Tuyên Quang cho biết, tỉnh Tuyên Quang sẽ tiếp tục tổ chức thực hiện các mục tiêu nhiệm vụ đề ra với quyết tâm hoàn thành đường cao tốc Tuyên Quang – Phú Thọ (giai đoạn 1) trong năm 2023.

Đồng thời, khẩn trương hoàn thiện thủ tục để sớm triển khai xây dựng giai đoạn 2, đảm bảo hoàn thành trước năm 2026; tập trung chuẩn bị sẵn sàng khởi công xây dựng Dự án đường cao tốc Tuyên Quang - Hà Giang kết nối với đường cao tốc Tuyên Quang - Phú Thọ. Đây là tuyến đường mở mới, tạo cơ hội lớn cho Tuyên Quang kết nối với  tỉnh Hà Giang, thu hút đầu tư, phát triển kinh tế du lịch, giao lưu nhân dân. Cùng đó là tuyến đường Na Hang - Ba Bể (Bắc Kạn) sẽ được đầu tư trong thời gian tới.

Đồng thời, Tuyên Quang phối hợp với các cơ quan Trung ương, các địa phương có liên quan thực hiện đầu tư xây dựng các trục đường kết nối quan trọng phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, du lịch; xây dựng, cải tạo, nâng cấp các tuyến quốc lộ, đường Hồ Chí Minh (đoạn qua địa bàn tỉnh), các tuyến đường tỉnh bảo đảm tiêu chuẩn kỹ thuật theo quy hoạch; triển khai đầu tư xây dựng một số cầu vượt sông Lô, sông Gâm và sông Phó Đáy... ; tiếp tục thực hiện nâng cấp một số tuyển đường huyện lên đường tỉnh và đường tỉnh lên quốc lộ, đáp ứng tốt yêu cầu phát triển, nhu cầu giao thông.

Tuyến đường trục phát triển đô thị từ thành phố Tuyên Quang đi trung tâm huyện Yên Sơn, với tổng vốn đầu tư 635 tỷ đồng đang khẩn trương thi công phấn đấu hoàn thành trong năm 2023. Ảnh: Vũ Quang – TTXVN

Bên cạnh đó, địa phương tiếp tục nghiên cứu, đầu tư các trục giao thông kết nối, liên kết vùng, trục phát triển đô thị động lực, du lịch, dịch vụ, các khu, cụm công nghiệp; quy hoạch, quản lý và khai thác hiệu quả quỹ đất dọc hai bên các tuyến đường có lợi thế. Đồng thời, cải tạo tuyến đường thủy trên sông Lô đoạn từ thành phố Tuyên Quang đến thị trấn Đoan Hùng, huyện Đoan Hùng, tỉnh Phú Thọ; nghiên cứu, chuẩn bị các điều kiện để đề xuất quy hoạch, đầu tư xây dựng đường sắt và sân bay nhằm khai thác hiệu quả tiềm năng, lợi thế phát triển kinh tế - xã hội, củng cố quốc phòng, an ninh của tỉnh và vùng lân cận...

Tuyên Quang phấn đấu đến năm 2025, cơ bản hoàn chỉnh hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông trên địa bàn tỉnh, đảm bảo đồng bộ, kết nổi nội vùng, liên vùng trong tỉnh, các vùng kinh tế của tỉnh với các tỉnh lân cận và hệ thống giao thông quốc gia.

Ngoài ra, ưu tiên kết nối các trung tâm, các vùng kinh tế trọng điểm trong tỉnh, nhất là với các trung tâm kinh tế của các tỉnh trong vùng, tạo động lực cho phát triển kinh tế - xã hội, củng cố quốc phòng, an ninh cả trước mắt và lâu dài... Qua đó, đưa Tuyên Quang trở thành tỉnh phát triển khá, toàn diện và bền vững của khu vực miền núi phía Bắc./.

添加回复:

◎欢迎参与讨论,请在这里发表您的看法、交流您的观点。