Vượt "bão" thiếu thiết bị, hai bệnh viện ghép tạng xuyên Việt cứu 6 người

Đó là câu chuyện ý nghĩa vừa diễn ra vào rạng sáng ngày 26/2, giữa đội ngũ y bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy (TPHCM) và Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội).

Ghép tạng xuyên Việt, xuyên đêm

Trước đó vào ngày 24/2, chứng kiến người thân đã trong tình trạng quá nặng không thể cứu chữa, mẹ bệnh nhân M. (35 tuổi, ngụ An Giang) đã quyết định hiến tặng các phần cơ thể còn hoạt động của con, với mong muốn cứu sống những trường hợp khác đang chịu đựng sự hành hạ của bệnh tật.

Ngay khi tiếp nhận thông tin và xác định bệnh nhân đã chết não, ekip hiến ghép tạng của Bệnh viện Chợ Rẫy lập tức được kích hoạt. Kiểm tra tình trạng của bệnh nhân, các bác sĩ xác định có thể tiếp nhận 6 phần quà tặng thiêng liêng trên cơ thể bệnh nhân, gồm quả tim, 2 quả thận, 2 giác mạc và phần da.

Nhân viên y tế khẩn trương bóc tách các phần tạng hiến của bệnh nhân chết não (Ảnh: BV).

Do trong danh sách bệnh nhân tại Bệnh viện Chợ Rẫy không có người chờ ghép tim nhóm máu B, do đó Trung tâm Điều phối quốc gia đã điều phối quả tim đến bệnh viện Việt Đức, các phần còn lại được Bệnh viện Chợ Rẫy tiếp nhận.

Lúc này, khó khăn xuất hiện, khi người được chỉ định ghép tim đang ở xa. Nếu chờ đến lúc bệnh nhân có mặt ở bệnh viện để lấy máu thực hiện xét nghiệm phản ứng chéo kiểm tra độ phù hợp, có thể làm ảnh hưởng đến việc tiếp nhận các tạng. Trước tình huống trên, Bệnh viện Chợ Rẫy tiếp tục được giao nhiệm vụ hỗ trợ nhân sự đưa máu của người hiến ra Bệnh viện Việt Đức.

22h ngày 25/2, nhân viên y tế Bệnh viện Chợ Rẫy lên chuyến bay khẩn mang mẫu máu người hiến ra Hà Nội. Cùng thời điểm này, ekip ghép tạng của Bệnh viện Việt Đức cũng lên máy bay vào TPHCM chuẩn bị vận chuyển trái tim về Hà Nội.

Mẫu máu của người hiến được bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy mang từ TPHCM ra Hà Nội trong đêm (Ảnh: BV).

1h30 rạng sáng 26/2, ekip hiến ghép tạng cúi đầu dành 1 phút đọc lời mặc niệm, tri ân tấm lòng cao thượng của anh M. cùng gia đình. Đến 4h, việc tiếp nhận các phần tạng của ekip bác sĩ hai bệnh viện hoàn thành. 6 giờ, đại diện phòng Công tác xã hội đã cùng gia đình đưa người hiến về nơi tổ chức tang lễ.

Song song đó, trong phòng mổ, các bác sĩ cũng khẩn trương giành thực hiện những ca mổ giành sự sống cho những bệnh nhân nhận tạng.

,

足球博彩appwww.hg8080.vip)是一个开放皇冠即时比分、代理最新登录线路、会员最新登录线路、皇冠代理APP下载、皇冠会员APP下载、皇冠线路APP下载、皇冠电脑版下载、皇冠手机版下载的皇冠新现金网平台。足球博彩app上登录线路最新、新2皇冠网址更新最快,足球博彩app开放皇冠会员注册、皇冠代理开户等业务。

,

Vượt "bão" thiếu thiết bị y tế, tạo nên những sự sống mới

Không phụ tấm lòng và sự cố gắng của tất cả, tại phòng ghép thận, hai bệnh nhân đã ổn định và có nước tiểu sau vài giờ ghép. Đó là hai cô gái trẻ, bị suy thận nặng và đều có hoàn cảnh rất khó khăn. Riêng bệnh nhân P.T.L.T (16 tuổi, ngụ Phú Yên) còn có chị em khác bị suy thận, cha bị bệnh nan y. Hơn 3 năm nay, người mẹ phải đi làm thuê, kiếm tiền cho 2 con chạy thận nhân tạo.

Trong phòng ghép thận ở Bệnh viện Chợ Rẫy (Ảnh: BV).

Người nhận da là cô gái tên N. (sinh năm 1999, ngụ Kiên Giang) bị bỏng lửa xăng 30% diện tích của cơ thể, tình trạng nhiễm khuẩn nặng. Nếu không được ghép da có thể rơi vào nhiễm khuẩn huyết, nguy cơ tử vong rất cao.

Tại Bệnh viện Việt Đức, quả tim của người hiến đã đập trong lồng ngực người nhận sau 8 giờ ghép, với sự tham gia của hơn 40 y bác sĩ thuộc nhiều đơn vị. Sau ghép, bệnh nhân hiện được đưa đến phòng Hồi sức tiếp tục theo dõi. Riêng 2 giác mạc đang được bảo quản, chờ 2 người nhận đang trên đường đến Bệnh viện Chợ Rẫy để ghép vào ngày 27/2 - cũng là ngày Thầy thuốc Việt Nam.

Các bác sĩ Bệnh viện Việt Đức thực hiện ghép tim cho người nhận tạng hiến (Ảnh: BV).

Đại diện Bệnh viện Chợ Rẫy chia sẻ, đối diện với hàng loạt bất cập của ngành y tế, những "cơn bão" thiếu trang thiết bị y tế, thuốc men, đau lòng khi không thể giúp bệnh nhân vì vướng cơ chế, bất lực nhìn bệnh nhân chịu nhiều thiệt thòi đã khiến đội ngũ y bác sĩ quyết tâm vượt mọi gian nan để làm bất cứ việc gì có thể cho bệnh nhân trong thời điểm này.

Bằng tinh thần đó, đội ngũ y bác sĩ của Bệnh viện Chợ Rẫy đã chạy đua với thời gian, tích cực phối hợp với các đồng nghiệp ở Bệnh viện Việt Đức để thực hiện các ca ghép tạng xuyên Việt, góp phần hồi sinh những sự sống mới.

Sau ca ghép da, bệnh nhân bỏng nặng đã có hy vọng sống mới (Ảnh: BV).

"Thay mặt những người được nhận tạng, chúng tôi xin cúi đầu tri ân tấm lòng cao cả của gia đình anh M. và hương linh bệnh nhân.

Kỳ vọng những "quà tặng thiêng liêng" này sẽ đi trọn hành trình của mình, để chúng tôi có thêm sức mạnh và niềm tin khi thực hiện sứ mệnh của mình" - các bác sĩ xúc động gửi gắm.

  • 评论列表:

添加回复:

◎欢迎参与讨论,请在这里发表您的看法、交流您的观点。